หน้าหลัก » พระธาตุเจดีย์ อำเภอธาตุพนม » เจดีย์ศิลามงคล วัดหลักศิลามงคล ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม

เจดีย์ศิลามงคล วัดหลักศิลามงคล ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม


วัดศิลามงคล ตั้งอยู่ที่ หมู่ 16 ตำบลพระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในวัดร่มรื่นเย็นสบายเพราะมีต้นไม้หนาแน่น และยังเป็นที่ตั้งของหลักศิลาจารึกโบราณ เป็นวัดที่จำพรรษาของหลวงปู่บัว เตมิโย พระเกจิชื่อดังและเป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไป

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  1. หลวงพ่อองค์ตื้อ2. หลักศิลาจารึก ตั้งอยู่ในวัดศิลามงคล ด้านกำแพงทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนับว่าเป็นหินศิลาจารึกอักษรขอม และเป็นที่มาของบ้านหลักศิลา จะปรากฎในสมัยใดนั้นไม่อาจทราบได้ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อชุมชนเพื่อที่จะทราบว่าเดิมทีนั้นแดนดินถิ่นนี้มี ประวัติความเป็นมาอย่างไร

3. ใบเสมาโบราณ ภายในวัดเก็บรักษาใบเสมาที่มีอายุเก่าแก่ สันนิษฐานว่า เป็นใบเสมาที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับใบเสมาในกลุ่มเมืองฟ้าแดดสูงยาง จังหวัดกาฬสินธุ์

 


4. พิพิธภัณฑ์หลวงปู่บัว เตมิโย ตั้งอยู่ในวัดศิลามงคล ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์สายวิปัสนาที่เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไปและมีลูกศิษย์มากมาย ร่างกายของท่านซึ่งหลังจากมรณภาพแล้วไม่เน่าเปื่อย เป็นที่นับถือของชาวนครพนม ศิษยานุศิษย์จึงได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์สำหรับแสดงชีวประวัติและเป็นที่เก็บ อัฐบริขารของท่านไว้เป็นที่ศึกษาและเป็นเครื่องระลึกถึงคุณงามความดีที่ท่าน ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่ชุมชนและแก่พระพุทธศาสนา อีกทั้งยังมีอัฐิธาตุของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตให้กราบไหว้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปบางต่างๆ ให้ชมกันอีกมาก


อุโบสถโบราณภายในวัด

พระพุทธรูปภายในอุโบสถ


แผนที่การเดินทาง

 

ในโอกาสนี้ทางวัดกำลังเทพื้นถนนคอนกรีตภายในวัด จึงฝากบอกบุญมายังทุกท่าน ณ โอกาสนี้


#ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทุนทรัพย์ในการเทพื้นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กถนนกลางวัดศิลามงคล
#ชื่อบัญชี พระครูภัทรธรรมประยุต
ร่วมอนุโมทนาบุญร่วมกันสาธุ
#ขออานิสงส์ของการสร้างถนนถวายวัด ส่งผลให้มีลู่ทางในการทำมาหากิน มีช่องทางเสมอ เดินทางก็ปลอดภัยแคล้วคลาด ไม่มีอุปสรรค คล่องตัว สะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ไม่ติดขัด
#ส่งผลให้พบช่องทางในการทำมา หากินในทางที่สุจริตไม่ผิดศีลธรรม และกฎหมาย
#ทำการสิ่งใดที่ชอบกอรปด้วยธรรม ไร้ อุปสรรค มีคล่องตัว สะดวก สำเร็จเร็ว
#เป็นผู้มีทรัพย์มาก เป็นที่พึ่งของคนอื่น
อ.25/7/66
แชร์ :
( 416 View )

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

รายการอื่น ๆ ที่น่าสนใจ พระธาตุเจดีย์