หน้าหลัก » อำเภอนาแก » วัดถ้ำสูงดอยสวรรค์ ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม

วัดถ้ำสูงดอยสวรรค์ ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม


วัดถ้ำสูงดอยสวรรค์ บ้านท่าสีลาลม หมู่ 10 ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม ตั้งอยู่บนเขาภูพานน้อยของเทือกเขาภูพาน เขตอุทยานแห่งชาติภูผายล ถือเป็นอีกพื้นที่อันซีน (Unseen) ที่น่าสนใจ มีทั้งความศักดิ์สิทธิ์และความสวยงามทางธรรมชาติ  เนื่องจากวัดตั้งอยู่บนชัยภูมิเป็นเทือกเขาสูง สามารถมองความกว้างไกลโดยรอบได้ถึง 360 องศา ชาวบ้านละแวกนั้นถือเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์  มีถ้ำบนหน้าผาสูงชัน และเคยเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม วิปัสสนากรรมฐานของ พระอาจารย์สายธรรมยุตชื่อดังคือหลวงปู่สนธ์ คัมภีร์ญาโณ อายุ 68 ปี พระเกจิอาจารย์ด้านวิปัสสนาที่ได้รับฉายาว่า พระโพธิสัตว์ใหญ่แห่งเทือกเขาภูพาน ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น ภูริฑัตโต ที่เคยเดินธุดงควัตรขึ้นไปวิปัสสนากรรมฐานบนวัดถ้ำสูงดอยสวรรค์แห่งนี้ และพัฒนาเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน ตั้งแต่ปี 2509 เป็นต้นมา
ต่อมาหลวงปู่สนธ์ คัมภีร์ญาโณ ได้ลงจากวัดถ้ำสูงดอยสวรรค์มาจำพรรษาอยู่ที่วัดสันติการาม บ้านนาโสก หมู่ 4 ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม เพราะญาติโยมนิมนต์ท่านให้มาอยู่ที่วัดแห่งนี้ เนื่องจากในขณะนั้นวัดถ้ำสูงดอยสวรรค์อยู่ในพื้นที่สีแดง เป็นเขตสู้รบดุเดือดระหว่างทหารกับกลุ่มคอมมิวนิสต์ และได้ละสังขารลงเมื่อปี 2526 ที่วัดสันติการาม ปัจจุบันสังขารท่านยังบรรจุไว้ที่วัดสันติการาม รวมเป็นเวลากว่า 38 ปีแล้ว  เนื่องจาก ท่านได้สั่งเสียไว้
ปัจจุบันวัดถ้ำสูงดอยสวรรค์ นอกจากจะเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงธรรมะ จึงเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวเชิงธรรมมะ สร้างความสงบแก่จิตใจเจริญภาวนาบนเขาสูง โดยได้สัมผัสธรรมชาติความหนาวเย็นตลอดทั้งปีบนเขาภูพานน้อย ซึ่งมีพระอาจารย์ พนมพร รตนโชโต อายุ 57 ปี เป็นเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ได้มาดูแลพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเกือบ 40 ปี ทั้งยังเป็นสถานที่ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน และเป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมศึกษาธรรมชาติเชิงธรรมะตามรอยพระเกจิชื่อดัง ชาวบ้านยังเชื่อกันว่าพื้นที่บริเวณนี้อดีตเป็นเมืองโบราณที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเร้นลับ ทั้งนี้ประชาชน นักท่องเที่ยว สายบุญที่มาท่องเที่ยว จะได้มีโอกาสชื่นชมความสวยงามบนจุดชมวิวตรงศาลาการเปรียญ ที่ตั้งอยู่บนชะง่อนหินยอดเขาสูง รวมถึงกราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปเก่าแก่ และสถานปฏิบัติธรรมอันเงียบสงบบนถ้ำหน้าผาสูง ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมมะ อันซีนอีกแห่งที่สำคัญของจังหวัดนครพนม
แผนที่และการเดินทาง

แชร์ :
( 829 View )

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

รายการอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อำเภอนาแก