หน้าหลัก » อำเภอปลาปาก เที่ยวตามอำเภอ » ต้นก้ามปู (ต้นจามจุรี หรือ ต้นฉำฉา) ขนาดยักษ์ อายุกว่า 300 ปี

ต้นก้ามปู (ต้นจามจุรี หรือ ต้นฉำฉา) ขนาดยักษ์ อายุกว่า 300 ปี

วัดจอมศรี หมู่ 2 ต.นามะเขือ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ถือเป็นวัดเก่าแก่โบราณที่มีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปกราบไหว้ทำบุญขอพรกันคึกคักต่อเนื่องวัดแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับเป็นเส้นทางการเดินทางของพลังศรัทธาที่นำของมีค่า เดินทางไปร่วมก่อสร้างองค์พระธาตุพนมในอดีต และยังมีหินโบราณ ไหโบราณ สิ่งของมีค่าอื่นๆ ที่ถูกค้นพบภายในวัดเชื่อมโยงประวัติความเป็นมาของการก่อตั้งวัด เป็นที่มาของการศึกษาอายุของการก่อตั้งวัดคาดไม่น้อยกว่า 100ปี ส่วนหมู่บ้านแห่งนี้จากข้อมูลพบว่าก่อตั้งมาไม่ต่ำกว่า 200 ปีเช่นกัน

 

 

ภายในวัดจอมศรียังมีต้นไม้เก่าแก่โบราณขนาดใหญ่คือต้นจามจุรียักษ์ หรือต้นฉำฉา อายุเกือบ 300 ปี และมีความสวยงามกิ่งก้านปกคลุมด้วยใบเฟิร์นสวยงามลงตัวแบบธรรมชาติกิ่งก้านมีจำนวนนับร้อยกิ่ง ความยาวประมาณ 20-30 เมตร แผ่ปกคลุมไปทั้งพื้นที่วัด ขนาดลำต้นสูงประมาณ 2 เมตร วัดรอบวงต้นประมาณ 7–8 เมตร โดยทางวัดได้มีการดูแลพัฒนาก่อสร้างพระนาคปรกไว้โคนต้นเพื่อให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้มาชื่นชมความสวยงาม กราบไหว้ขอพรพระนาคปรกตามความศรัทธา

 

#อันซีนนครพนม ที่เดียวในไทย ต้นจามจุรียักษ์ สวยงามศักดิ์สิทธิ์ อายุเกือบ 300 ปี ควรค่าต่อการแวะมาเยี่ยมชมและเช็คอินสักครั้ง !
มีลักษณะพิเศษ คือมีขนาดใหญ่ และมีความสวยงาม กิ่งก้านปกคลุมด้วยใบเฟิร์น สวยงามลงตัวแบบธรรมชาติ กิ่งก้าน มีจำนานนับ 100 กิ่ง ความยาวประมาณ 20-30 เมตร แผ่ปกคลุมไปทั้งพื้นที่วัด ขนาดลำต้นสูงประมาณ 2 เมตร วัดรอบวงต้นประมาณ 7-8 เมตร โดยทางวัดได้มีการดูแล พัฒนาก่อสร้าง พระนาคปรก ไว้โคลนต้น ให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มาชื่นชมความสวยงาม และกราบไหว้พระนาคปรก ขอพร ตามความเชื่อศรัทธา เนื่องจากวัดแห่งนี้ชาวบ้านเชื่อว่า มีความศักดิ์สิทธิ์ มีเรื่องราว เชื่อมโยงกับพญานาค เชื่อว่า เป็นวังพญานาคเก่า เดิมมีบ่อน้ำโบราณศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังมีต้นตาลคู่ อายุนับ 100 ปี รวมถึงมีพระพุทธรูป หรือพระนอน ที่สร้างมาตั้งแต่ก่อตั้งวัด อายุ นับ 100 ปี ทำให้ ชาวบ้านเคารพศรัทธา และมากราบไหว้ขอพร สมหวัง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้โชคลาภหลายราย
วัดแห่งนี้ มีประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับเป็นเส้นทางการเดินทาง ของพลังศรัทธา ที่นำของมีค่า สิ่งก่อสร้าง เดินทางไปร่วมก่อสร้างองค์พระธาตุพนม ในอดีต และยัง มีหินโบราณ ไหโบราณ สิ่งของมีค่า ถูกค้นพบภายในวัด เชื่อมโยงประวัติความเป็นมาของการก่อตั้งวัด เป็นที่มาของการศึกษา ความเป็นมาของการก่อตั้งวัดอายุเก่าแก่นับ 100 ปี ส่วนหมู่บ้านแห่งนี้จากข้อมูลพบว่าก่อตั้งมาไม่ต่ำกว่า 200 ปี

 

 


แผนที่และการเดินทาง

แชร์ :
( 452 View )

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

รายการอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อำเภอปลาปาก