หน้าหลัก » ข่าวประชาสัมพันธ์ อำเภอเมืองนครพนม » แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2566

แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2566

7​ เดือน​ 7​ (7-13 กรกฎาคมนี้)​ บวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช @นครพนม

(3 กรกฎาคม 2566)​ ที่บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคาราช เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นางกรรญา ศูนย์คำ วัฒนธรรมจังหวัดนครพนม นายคงกริช พงษ์พันธ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม นางสาวกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายสุรัตน์ ก้องเกียรติกมล กรรมการมูลนิธิพญาศรีสัตตนาคราช นายธนพัต ทีฆธนานนท์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครพนม นายชัยณรงค์ กาญจะนะกันโห พัฒนาการจังหวัดนครพนม และพลตำรวจตรี ธวัชชัย ถุงเป้า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงและแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมการจัดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช ประจำปี 2566

งานบวงสรวง​พญา​ศรี​สัตต​นาคราช​จัด​ขึ้น​ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ตลอดจนความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่คอยดูแลปกปักษ์รักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนมมาตั้งแต่อดีต ทั้งเป็นการยกระดับเศรษฐกิจการค้าการลงทุน และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม

ในปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 13 กรกฎาคม 2566 รวม 7 วัน 7 คืน ประกอบด้วย​ การแห่ขบวนเครื่องบูชา การรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชของประชาชนชาวจังหวัดนครพนม 9 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ นอกจากนี้ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง การแสดงวงดนตรีพื้นเมือง มหกรรมซุ้มอาหารโรงทาน และการจำหน่ายสินค้าดีสินค้าเด่นของแต่ละชุมชน

ในปี 2566 นี้จะไม่มีการจ้างศิลปินดาราชื่อดังมาเป็นนางรำในการรำบวงสรวงเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา แต่ใช้วิธีเปิดรับผู้มีชื่อเสียงที่มีความศรัทธาต่อองค์พญาศรีสัตตนาคราชมาร่วมรำบวงสรวงกับนางรำทั้ง 12 อำเภอ ตลอดจนพี่น้องชาว สปป.ลาว และประชาชนจังหวัดต่าง ๆ ที่ยื่นความจำนงค์ขอเดินทางมาร่วมรำบวงสรวง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่แสดงความจำนงค์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยในการรำปีนี้ยังมีการประพันธ์เพลงขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการรำบวงสรวงด้วย

กิจกรรม​ไฮไลท์​ จะมีการแสดงบินโดรน จำนวน 500 ลำ แสดงแปลอักษรและภาพสัญลักษณ์สำคัญต่าง ๆ ของจังหวัดนครพนม ซึ่งมีด้วยกันทั้งสิ้น 2 วัน วันละประมาณ 15-20 นาที

ขณะเดียวกันก็ยังมีการแสดงโขน ที่เป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย มีความสง่างาม อลังการ และอ่อนช้อย ของท่วงท่ารำตามแบบละครใน มาจัดแสดงให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รับชม ศึกษาและเรียนรู้ศิลปะที่เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่พร้อมก้าวไปสู่สายตานานาชาติ

ขณะเดียวกันในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและความปลอดภัย ก็ได้มีจัดกำลังเจ้าหน้าที่วางกำลังตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ครอบคลุมทั่วถึงทั้งตอนในงานและพื้นที่รอบนอก ตลอนจนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่อยู่ในจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกคนว่าเมื่อมาร่วมงานแล้วจะมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ข่าวจาก สวท.นครพนม FM 90.25 MHz

แชร์ :
( 207 View )

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

รายการอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ข่าวประชาสัมพันธ์